Giới Thiệu

GIỚI THIỆU VỀ NHÀ TRƯỜNG

Tên tiếng Việt: TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ NẤU ĂN - NGHIỆP VỤ DU LỊCH VÀ THỜI TRANG HÀ NỘI.

Tên tiếng Anh: HANOI VOCATIONAL SCHOOL OF COOKERY – TOURISM AND FASHION.

Trụ sở chính: Số 56 Khâm Thiên - Quận Đống Đa - Hà Nội

Cơ sở 2: Số 6 ngõ Lệnh Cư, Khâm Thiên - Quận Đống Đa - Hà Nội

Cơ sở 3: Số 2B Lê Đại Hành - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cơ sở 4: Phố Chùa Thông - Thị xã Sơn Tây - Hà Nội (sau bến xe Sơn Tây)

Hiệu trưởng: Thầy Nguyễn Xuân Hùng

Điện thoại: 043.8519372

Website: trungcapnghenauan.edu.vn

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN:

Trường Trung cấp nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội, tiền thân là Trường Kỹ thuật Ăn uống phục vụ Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 1138/QĐ-TC ngày 20 tháng 10 năm 1975 của Ủy ban hành chính thành phố Hà Nội. Ngày 09 tháng 05 năm 2007, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ra Quyết định số 1820/QĐ-UBND về việc chuyển trường Kỹ thuật ăn uống phục vụ Hà Nội thành trường Trung cấp nghề Nấu ăn và nghiệp vụ khách sạn Hà Nội. Ngày 29 tháng 11 năm 2017, sát nhập Trường trung cấp nghề May và Thời trang Hà Nội vào Trường trung cấp nghề Nấu ăn và Nghiệp vụ Khách sạn Hà Nội và đổi tên thành Trường Trung cấp nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội theo Quyết định số 8199/ QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đào tạo hàng chục nghìn lao động chất lượng cao trong các lĩnh vực chế biến món ăn, nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn, thời trang và được xã hội công nhận. Với phương châm “Đào tạo gắn liền nhu cầu xã hội”, qua từng giai đoạn, mục tiêu, nhiệm vụ, chiến lược phát triển của Nhà trường không ngừng được điều chỉnh phù hợp với điều kiện thực tế, nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và các đơn vị sử dụng lao động, góp phần cung cấp lực lượng lao động chất lượng cao. Hàng năm, Nhà trường luôn chủ động hợp tác với các doanh nghiệp để khảo sát nhu cầu tuyển dụng nhằm định hướng phương pháp đào tạo, chỉnh sửa giáo trình cho phù hợp, giúp tỷ lệ học viên có việc làm hoặc tự tạo việc làm sau khi ra trường đạt 98%. Ngoài hợp tác với các doanh nghiệp trong nước như Công ty Cổ phần Tiến Hưng, Công ty May Đức Giang, Công ty thời trang Nefertiti, ...các nhà hàng khách sạn, Nhà trường còn hợp tác với những đối tác nước ngoài như: AJINOMOTO, LAMSOON, ….để các em học sinh luôn được tiếp cận với những công nghệ cao trên thế giới trong lĩnh vực theo học. Với những ưu điểm vượt trội đó, Trường Trung cấp nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội đã khẳng định vị trí quan trọng trong hệ thống các trường đào tạo nói chung và lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn và thời trang nói riêng tại Việt Nam.

Về vị trí, Nhà trường là một cơ sở dạy nghề công lập, trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, với 4 cơ sở đều đặt tại các khu vực phát triển sôi động của Thủ đô (Quận Đống Đa, Quận Hai Bà Trưng và Thị xã Sơn Tây). Chính vì vậy, việc xây dựng và hoàn thiện đội ngũ giảng viên của trường luôn phải đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho một xã hội năng động của Thủ đô, các bạn học viên của trường được học tập trong một môi trường sư phạm, thực hành với những trang thiết bị kỹ thuật đồng bộ, hiện đại.

SỨ MỆNH VÀ MỤC TIÊU HOẠT ĐỘNG

Sứ mệnh: Trường Trung cấp nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao chuyên ngành chế biến món ăn, khách sạn, du lịch, công nghệ và thời trang có khả năng hội nhập khu vực và quốc tế, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhà trường đảm bảo quyền và lợi ích của các học viên theo quy định của pháp luật.

Mục tiêu:

Đổi mới cơ bản và toàn diện đảm bảo mang lại điều kiện làm việc, phát huy cao độ trí tuệ, năng lực của cán bộ, giáo viên nhà trường.

Tạo điều kiện thuận lợi cho học viên để không ngừng nâng cao tay nghề cùng với những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, những kiến thức cần thiết để lập nghiệp.

Xây dựng thành trường đào tạo nghề hàng đầu của cả nước về chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu thị trường. Phấn đấu đến năm 2020 có đủ điều kiện để trở thành Trường Cao đẳng Du lịch và Khách sạn Hà Nội.

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT

Điều kiện học tập: Giáo trình và tài liệu do Nhà trường biên soạn và sửa đổi hàng năm giúp học viên cập nhật những kiến thức mới nhất, dễ dàng nghiên cứu, tìm kiếm thông tin. Nhà trường hiện có 62 giáo viên bao gồm các nghệ nhân ẩm thực, các chuyên gia về ẩm thực và các thầy cô giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến món ăn, dịch vụ nhà hàng khách sạn, công nghệ may và thời trang.

Chương trình giảng dạy được xây dựng dựa trên chương trình tiêu chuẩn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng như mục tiêu tuyển dụng của các doanh nghiệp với 2/3 thời gian học dành cho thực hành và 1/3 dành cho lý thuyết, kết hợp với giảng dạy các kỹ năng mềm cùng với sự chia sẻ kinh nghiệm của các giáo viên là những chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực được đào tạo sẽ giúp học viên có tư duy nghề nghiệp, tư duy phát triển và các kỹ năng cần thiết phục vụ công việc sau khi tốt nghiệp.

Phương tiện giảng dạy được đầu tư đồng bộ, phương thức giảng dạy thông qua hệ thống máy chiếu, trang thiết bị hiện đại. 100% chương trình thực hành được thao tác trực tiếp trên các thiết bị kỹ thuật hiện đại, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn lao động và thực phẩm phù hợp với ngành học.

Các thành tích nổi bật: Đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường đều có trình độ chuyên môn, kỹ năng tay nghề cao và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực dạy nghề. Qua các hội giảng giáo viên dạy nghề và hội thi tay nghề toàn quốc, các giáo viên và học sinh nhà trường đều đạt giải cao, cụ thể: các giáo viên nhà trường đã đạt 6 lần giải nhất, 7 lần giải nhì, 2 lần giải ba Hội thi giáo viên dạy nghề toàn quốc; Học sinh nhà trường tham dự Hội thi tay nghề toàn quốc đã đạt 1 giải ba, 1 giải khuyến khích và đều đạt giải cao trong Hội thi tay nghề thành phố các năm.

Hoạt động ngoại khóa: Nhà trường phối hợp với công ty AJINOMOTO cũng như các công ty liên kết khác tổ chức cho học viên tham quan nhà máy, dây chuyền sản xuất nguyên liệu, thực phẩm. Học viên được tham gia các câu lạc bộ chuyên môn như: CLB Cắt tỉa, CLB Cắm hoa,… Hàng năm Đoàn thanh niên Nhà trường luôn tổ chức các hoạt động sôi nổi nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn như giải bóng đá mini, cuộc thi hát và các trò chơi tập thể.

Hướng nghiệp và hỗ trợ việc làm: Các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ ẩm thực, nhà hàng khách sạn, may và thời trang luôn tìm đến Nhà trường như một địa chỉ vàng trong việc cung cấp nguồn nhân lực cho doanh nghiệp mình, Nhà trường luôn tạo điều kiện để các doanh nghiệp được tiếp cận gần hơn với học viên nhằm giúp các em dễ dàng tìm được địa chỉ thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Liên thông: Nhà trường đã liên kết với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội để sinh viên tốt nghiệp có thể liên thông lên các trình độ cao hơn ngay tại trường.

CÁC HỆ ĐÀO TẠO VÀ TUYỂN SINH

Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển qua hồ sơ và phỏng vấn

Yêu cầu tuyển sinh đầu vào:

Hệ trung cấp nghề: Đủ sức khỏe để học tập và làm việc.Đã tốt nghiệp THCS hoặc tương đương

Hệ sơ cấp nghề: Có đủ điều kiện về sức khỏe

Chuyên đề: Có đủ điều kiện về sức khỏeCác ngành nghề đào tạo:

STT

TRÍNH ĐỘ

ĐÀO TẠO

NGÀNH NGHỀ ĐÀO TẠO

1

Trung cấp nghề 24 tháng

Thiết kế thời trang

1

Trung cấp nghề:

18 tháng

Kỹ thuật chế biến món ăn

2

Nghiệp vụ nhà hàng

3

Pha chế giải khát (Bartender)

4

May thời trang

5

Quản trị khách sạn

6

Quản trị lữ hành

7

Nghiệp vụ lễ tân

8

Nghiệp vụ lưu trú

9

Kỹ thuật làm bánh

10

Sơ cấp nghề:

3 tháng

Kỹ thuật chế biến món ăn

11

Sản xuất bánh

12

Nghiệp vụ nhà hàng

13

Pha chế giải khát (Bartender)

14

Quản trị khách sạn

15

Quản trị lữ hành

16

Nghiệp vụ lưu trú

17

Nghiệp vụ lễ tân

18

Cắt may thời trang

19

May công nghiệp

20

Chuyên đề 10 ngày;

học theo yêu cầu

Kỹ thuật chế biên món ăn: ÂU - Á - TRUNG QUỐC - HÀN QUỐC - NHẬT BẢN - ASEAN

21

Pha chế giải khát (Bartender)

22

Nghiệp vụ nhà hàng (Buồng, bàn, lễ tân)

23

Cắm hoa nghệ thuật

24

Tỉa hoa trang trí

25

Sản xuất bánh

26

Cắt may sơ mi nam nữ cơ bản

27

Cắt may quần âu nam nữ cơ bản

28

Cắt may quần âu, sơ mi nam nữ thời trang

29

Cắt may váy đầm

30

Cắt may veston nữ

31

Cắt may veston nam

Mức thu học phí:

- Hệ trung cấp: Thu theo quy định của Nhà nước

Căn cứ Nghị định 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ về quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021, các đối tượng được miễn học phí gồm:

+ Học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ trung cấp.

+ Học sinh là người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo.

+ Học sinh thuộc hệ cử tuyển

+ Học sinh bị tàn tật, khuyết tật có khó khăn về kinh tế.

Hệ sơ cấp: Thu theo quy định của từng ngành nghề đăng ký

Căn cứ Quyết định số 77/2014/QĐ-CP ngày 24/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp như sau: “Mức hỗ trợ học nghề cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp tối đa 01 (một) triệu đồng/người/tháng…”

Quyền lợi:

Hệ trung cấp nghề:

- Được cấp bằng trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp

- Được học tập theo đúng chương trình khung do Tổng cục dạy nghề ban hành.

- Sau 18 tháng học tập tại trường, học viên sẽ có 6 tháng được giới thiệu thực tập tại các nhà hàng, khách sạn lớn trong địa bàn thành phố Hà nội và các tỉnh phía Bắc.

- Được hoãn nghĩa vụ quân sự và lao động công ích trong thời gian học tập tại trường.

- Được xét cấp học bổng hàng tháng (đối với học sinh trong chỉ tiêu)

- Được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường.

Hệ sơ cấp nghề:

- Được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề.

- Được học tập theo đúng chương trình khung do Tổng cục dạy nghề ban hành.

- Được giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường.

Chuyên đề: Được cấp giấy chứng nhận.