HCTF- Tham dự Hội nghị Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Australia

Hòa chung trong không khí kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Úc (26/2/1973-26/2/2023) và 5 năm Chính phủ hai nước nâng cấp quan hệ song phương từ Đối tác Toàn diện lên Đối tác chiến lược (2018-2023), Hội hữu nghị Việt Nam-Úc thành phố Hà Nội (Hội hữu nghị Việt-Úc Hà Nội) đã xây dựng và triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa, góp phần đẩy mạnh công tác đối ngoại của Thành phố, gắn kết hơn nữa tình cảm giữa người dân hai nước.

BCH Hội hữu nghị Việt-Úc Hà Nội triển khai công tác năm 2023

Quan hệ song phương Việt Nam-Úc (Việt-Úc) đã phát triển vượt bậc kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Năm 2018, Việt Nam và Úc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước được xây dựng trên nền tảng tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau, với những mối quan tâm chung và sự gắn kết chặt chẽ được thể hiện qua sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh, giáo dục, ngoại giao nhân dân và đặc biệt trong việc hỗ trợ, ủng hộ nhau thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Nhìn lại chặng đường 50 năm, nhân dân hai nước đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động nhằm tích cực vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân Việt-Úc. Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Úc, Hội đã phát động và tổ chức cuộc thi sáng tác mỹ thuật dành cho học sinh Việt - Úc. Các em đã sáng tạo những bức tranh thể hiện tình hữu nghị Việt-Úc, nét văn hóa, phong cảnh, phong tục tập quán đặc trưng của hai nước. Ban Tổ chức nhận được gần 500 tranh dự thi và tổ chức tổng kết trao giải, trưng bày các bức tranh đạt giải kết hợp với Liên hoan giai điệu hữu nghị Việt-Úc bao gồm các tiết mục văn nghệ đặc sắc, nhiều thể loại như ca, múa, độc tấu đàn piano, dance… do học sinh từ các Chi hội hữu nghị Việt-Úc Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, trường phổ thông Lô-mô-nô-xốp, trường phổ thông Việt-Úc Hà Nội, trường quốc tế BVIS Hà Nội và trường quốc tế SIS biểu diễn, tạo sân chơi giao lưu quốc tế về văn hoá, nghệ thuật ấn tượng.

Nhằm tăng cường tình hữu nghị hiểu biết lẫn nhau nhau giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, Hội đã phát động cuộc thi tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam và Úc bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Cuộc thi đã được Hội, Đại sứ quán Úc triển khai đến các Chi hội hữu nghị Việt-Úc thành phố Hà Nội và một số trường phổ thông tại bang Victoria và bang Nam Úc. Ban Tổ chức đã nhận được 1865 bài dự thi; chấm và chọn ra 03 giải tập thể và 24 giải cá nhân trong đó có 02 giải thuộc về 02 em học sinh của trường Trung học Adelaide, bang Nam Úc. Hội đã phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và 2 Chi hội hữu nghị Việt-Úc tại Trường THCS Ngô Sỹ Liên và THPT Trần Phú tổ chức hoạt động “Chạy vì hòa bình” nhằm thúc đẩy hòa bình, đoàn kết quốc tế, hiểu biết và giao lưu giữa nhân dân các nước, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức về hòa bình của nhân loại. Với sự tham gia của gần 70 vận động viên Việt Nam và quốc tế đến từ các quốc gia: Úc, Hàn Quốc, Indonesia, Mông cổ, Mỹ, Nepal, Nhật Bản, Singapore cùng các vị đại biểu Trung ương, Hà Nội, học sinh và giáo viên của 02 trường nêu trên. Chương trình đã được tổ chức thành công, để lại ấn tượng sâu sắc với bạn bè quốc về sự đón tiếp chu đáo, trọng thị và phần giao lưu sôi nổi bằng tiếng Anh của các em học sinh hai trường THCS Ngô Sỹ Liên và THPT Trần Phú.

Phát biểu nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Ông Trần Thế Cương, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Úc Hà Nội cho biết thực hiện đường lối trong công tác đối ngoại nhân dân của Đảng và Chính phủ, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND và UBND Thành phố, sự quan tâm, hỗ trợ của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội và Trung ương Hội hữu nghị Việt-Úc, Hội hữu nghị Việt -Úc Hà Nội đã có nhiều cố gắng và thực hiện có hiệu quả những kế hoạch hoạt động đề ra trong các nhiệm kỳ công tác, đặc biệt trong giai đoạn 2017-2022, đóng góp nhiều kết quả nổi bật thúc đẩy hợp tác Việt - Úc, góp phần tạo nên thành tích chung trong công tác đối ngoại nhân dân của Thành phố trong những năm qua.

Phát huy những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ 2012-2017, Hội tiếp tục đẩy mạnh việc hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo thông qua hoạt động chia sẻ thông tin du học và đón đoàn. Hội phối hợp với Chi hội hữu nghị Việt-Úc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội đón tiếp 2 đoàn gồm 16 sinh viên năm thứ 3 của Trường Đại học Liên bang Úc, tham gia chương trình Colombo của Chính phủ Úc, sang thực tập giảng dạy tại Chi hội trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội, Trường liên cấp Việt-Úc Hà Nội và một số trường tiểu học, trung học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hoạt động này đã tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy giữa giáo viên của các trường Hà Nội và Úc, tìm hiểu và khám phá văn hóa, con người Hà Nội, đồng thời mở ra triển vọng hợp tác với các trường Đại học của Úc nhằm góp phần hỗ trợ học sinh phổ thông trong việc lựa chọn nghề nghiệp, định hướng tương lai.

Hội phối hợp với Đại sứ quán Úc và Chi hội hữu nghị Việt-Úc Trường THPT Trần Phú-Hoàn Kiếm tổ chức Ngày hội thông tin du học Úc “Tương lai không giới hạn” nhằm chia sẻ chia sẻ thông tin về ngành học, phương thức đào tạo, tuyển sinh của các trường Đại học uy tín của Úc. 6 trường đại học có uy tín nằm trong top 100, top 200 với các thế mạnh đào tạo các ngành khoa học, công nghệ thông tin, môi trường, nghệ thuật, thiết kế đồ họa,….bao gồm Torrens University of Australia, Deakin University, University of Western Sydney, UTS Insearch, Southern Cross University và University of Western Australia đã tham gia giới thiệu thông tin tại Ngày hội.

Hoạt động nhân đạo từ thiện cũng được Ban chấp hành và các Chi hội quan tâm với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, ủng hộ đồng bào Miền Trung bị lũ lụt với tổng số tiền là 14.500.000đ qua hình thức chuyển khoản và tiền mặt thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố; đóng góp với địa bàn nơi đặt trụ sở các Chi hội Việt-Úc và tổ chức các đoàn thiện nguyện chia sẻ khó khăn với đồng bào Miền Trung bằng tiền mặt và hiện vật, nhu yếu phẩm, xuồng máy phục vụ chở người và hàng hóa trị giá hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ chia sẻ khó khăn với đồng bào trong nước, Hội cũng tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các địa phương nước bạn khi gặp khó khăn. Năm 2019, hội đã vận động Ban Chấp hành và các Chi hội ủng hộ số tiền 50 triệu đồng tương đương 3000 đô la Úc, thông qua Hội hữu nghị Úc-Việt có trụ sở tại thành phố Melbourne, chuyển đến giúp đỡ các gia đình lính cứu hỏa, nhân viên cứu hộ gặp khó khăn trong trận cháy rừng ở nhiều địa phương Úc.

Cuối năm 2022 vừa qua, chúc mừng chiến thắng lọt vào vòng 1/16 của đội tuyển quốc gia Úc vòng chung kết Worldcup 2022 tại Quatar, triển khai kế hoạch thường niên, Hội đã phối hợp chương trình giao hữu bóng đá Việt Nam-Úc với sự tham gia của đội bóng đến từ Đại sứ quán Úc và các Chi hội hữu nghị Việt Nam-Úc quận Thanh Xuân, Công ty Hacinco, Trường liên cấp Việt-Úc Hà Nội. Chương trình tạo ấn tượng tốt đẹp đối với Ngài Mark Tattersall, Phó Đại sứ Úc Việt Nam, cán bộ Đại sứ quán và thành viên các Chi hội hữu nghị Việt-Úc. Hoạt động giao lưu thể thao hữu nghị nhằm khởi động cho các chương trình kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước sẽ diễn ra trong suốt năm 2023. Khép lại năm 2022 là thành công của đoàn gồm 200 giáo viên tiếng Anh phổ thông của Hà Nội sang giao lưu học tập kinh nghiệm nâng cao phương pháp giảng dạy, công nghệ thông tin trong 2 tuần tại thành phố Sydney, Úc do Chi hội hữu nghị Việt-Úc Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Các giáo viên tham gia chương trình đã được học tập, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và thực hành tại tại trường Đại học Western Sydney- một trong những trường Đại học hàng đầu tại Úc; Ngoài thời gian học tập, những hoạt động trải nghiệm văn hoá, ẩm thực, tham quan với người dân bản xứ trong chuyến đi đã làm sâu sắc hơn sự hiểu biết về con người và đất nước Úc; những tình cảm và kỷ niệm đẹp về nền văn hoá Úc sẽ được các thầy cô lan toả đến học sinh Hà Nội trong các giờ học ngoại ngữ, góp phần thắt chặt thêm tình cảm hữu nghị Việt-Úc.

Bước sang năm trọng điểm 2023, Hội hữu nghị Việt Nam-Úc Hà Nội tiếp tục quán triệt và tuyên truyền đến hội viên Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/1/2022 của Ban Bí thư và Thông tri số 05-TT/TU ngày 23/5/2022 của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới trên địa bàn thành phố Hà Nội”; Phối hợp với Đại s quán Úc và các tổ chức giáo dục, thương mại của Úc tại Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Úc tổ chức các sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Úc.

Các hoạt động chính năm 2023 dự kiến tổ chức gồm Lễ kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Úc; Hội thảo về giáo dục Úc; Ngày hội văn hóa ẩm thc Việt-Úc; Thi tìm hiểu về đất nước, con người Úc và tổ chức giao hữu bóng đá Việt-Úc năm 2023. Ngoài ra Hội sẽ tăng cường triển khai các hoạt động hội thảo, tọa đàm chuyên sâu về hợp tác văn hóa, giáo dục bao gồm giáo dục phổ thông, đào tạo nghề, đại học, chính sách làm việc, định cư. Bên cạnh duy trì hợp tác giáo dục song phương, mở rộng kết nghĩa các trường học, Hội sẽ tích cực tổ chức hoạt động trao đổi đoàn nhằm thiết lập quan hệ với các đối tác thương mại tại các bang Victoria, Nam Úc, Tasmania, … nhằm từng bước đa dạng hóa phương thức hợp tác, đưa hợp tác đi vào chiều sâu, làm phong phú thêm các hoạt động ở nhiều lĩnh vực.

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Úc, phát huy những kết quả hợp tác đã đạt được, với chuỗi các sự kiện và hoạt động chào mừng, Hội hữu nghị Việt-Úc Hà Nội hy vọng tiếp tục tạo những dấu ấn tốt đẹp trong hoạt động đối ngoại nhân dân, tô điểm thêm bức tranh đa sắc màu của mối quan hệ toàn diện nhiều mặt giữa nhân dân hai nước Việt-Úc.

Người đăng tin: Truyền Thông
Nguồn tin: Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội

HCTF