Khai mạc Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia 2020

Sáng 4-10, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lễ khai mạc Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam.

Tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho biết, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm nay có nhiều điểm mới. Là năm có số nghề tham dự thi quốc gia nhiều nhất với 34 nghề, quy mô lớn nhất với 49 đoàn và gần 500 thí sinh tham gia, được tổ chức tại năm Hội đồng thi và sáu trường đăng cai. Đây cũng là năm đầu tiên có sự tham gia của các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp vào thành phần ban tổ chức kỳ thi. Đặc biệt, chương trình này cũng là Kỳ thi đầu tiên đổi mới gắn liền với việc triển khai chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28-5-2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới và phù hợp với xu thế thay đổi trong nước, khu vực, thế giới.

Kỳ thi là cơ hội để những sinh viên trường nghề được trình diễn kỹ năng, cũng là dịp tôn vinh lực luợng lao động trẻ có kỹ năng nghề cao theo khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia và tiệm cận được với chuẩn kỹ năng nghề ASEAN, thế giới; thúc đẩy lực lượng lao động trẻ có kỹ năng nghề theo kịp được với xu thế phát triển của hoạt động sản xuất, kinh doanh và khoa học công nghệ tiên tiến ở thời kỳ mới.

Để kỳ thi được tổ chức thành công, bảo đảm chất lượng và đạt được mục tiêu đề ra. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị, Ban tổ chức kỳ thi phải thể hiện tinh thần cao thượng, công tâm, khách quan công bằng chính xác trong đánh giá kết quả, tạo niềm tin cho các đoàn dự thi cũng như sự thoải mái của tất cả các thí sinh. Các thí sinh là trung tâm của kỳ thi cần nỗ lực phấn đấu hết sức mình để hoàn thành tốt nhất bài thi đối với chuẩn các đoàn tạo điều kiện sinh hoạt thuận lợi nhất kịp thời quan tâm động viên thí sinh trong thời gian trước trong và sau kỳ thi…

Tại lễ khai mạc Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia 2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố Quyết định số 1486/QĐ-TTg ngày 1-10-2020 của Thủ tướng Chính phủ công nhận Ngày 4-10 hằng năm là “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam”.

Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam (4-10) sẽ góp phần kêu gọi cộng đồng trong nước hưởng ứng và ủng hộ phát triển kỹ năng lao động bằng các hành động cụ thể để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia. Khích lệ tinh thần học tập, rèn luyện suốt đời để nâng cao kỹ năng, trình độ của học sinh, sinh viên và người lao động; tôn vinh và khẳng định vị thế, tầm quan trọng của người lao động có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc. Đồng thời, thúc đẩy sự đồng hành, gắn kết của Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp và toàn xã hội trong phát triển kỹ năng cho người lao động thích ứng với bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Tại lễ khai mạc kỳ thi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng 12 thí sinh tiêu biểu, gồm tám thí sinh đạt Chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề thế giới năm 2019 và bốn thí sinh đạt Huy chương vàng tại Kỳ thi tay nghề ASEAN 2018.

HCTF (báo nhân dân)