Ngày hội “Văn hóa Ẩm thực Hữu nghị Việt Nam – Australia” năm 2023

Kinhtedothi – Tại Ngày hội “Văn hóa Ẩm thực Hữu nghị Việt Nam – Australia” năm 2023, các đại biểu và học sinh, sinh viên có những trải nghiệm thú vị về văn hóa, ẩm thực Việt Nam – Australia.

Ngày 31/5, Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia TP Hà Nội và trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội chủ trì, phối hợp với trường Trung cấp nghề Nấu ăn – Nghiệp vụ du lịch và Thời trang Hà Nội tổ chức chương trình “Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Hữu nghị Việt Nam – Australia” (“Vietnam – Australia Friendship Food and Cultrure Festival”).

Đến tham dự ngày hội, có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia và Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam, cùng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền và đại diện các sở, ngành.

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Australia TP Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, cách đây 50 năm, hai nước Việt Nam và Australia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trải qua chặng đường nửa thế kỷ, quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ và thu được nhiều thành quả. Sau khi nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2018, hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, đồng thời đang đứng trước thời cơ hướng tới mục tiêu nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện… Năm 2023, hai bên đang tích cực phối hợp chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoài giao và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược…

Việc thành lập và ra mắt Liên chi hội hữu nghị Việt Nam - Australia "Thương mại - Du lịch và thời trang" ngày hôm nay là một minh chứng cho kết quả hoạt động tích cực của Hội trong thời gian vừa qua. Đồng thời, cũng góp phần mở rộng quy mô thành viên, tăng cường sức mạnh và làm phong phú các mảng hoạt động của Hội trong năm 2023 và những năm tới đây.

Ông Trần Thế Cương cũng cho rằng, “Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Hữu nghị Việt Nam – Australia” năm 2023 là nhằm giới thiệu những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của hai nước đến với hội viên của Hội cùng các học sinh, sinh viên Thủ đô. Đồng thời, tạo cơ hội giao lưu giữa các Chi hội hữu nghị Việt Nam – Australia và Đại sứ quán Australia, cộng đồng DN Australia tại Việt Nam.

Theo TS Trịnh Thị Thu Hà – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội, “Ngày hội Văn hóa Ẩm thực Hữu nghị Việt Nam – Australia” đánh dấu mốc son kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Australia, không chỉ góp phần tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết về văn hoá, du lịch, ẩm thực giữa hai quốc gia; gắn kết cộng đồng DN Việt Nam với các tổ chức, DN Australia; mà còn là cơ hội để tiếp tục thức đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo giữa hai nước.

Tại Ngày hội, các đại biểu, DN, thầy cô giáo cùng 3.000 học sinh, sinh viên được thưởng thức các tiết mục văn nghệ mang đậm nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam, tham quan các gian hàng giới thiệu sản phẩm văn hóa ẩm thực, triển lãm tranh của Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy là tác giả công trình “Con đường gốm sứ của Hà Nội” cùng những sản phẩm gốm quý hiếm thuộc Bảo tàng Gốm sứ Bát Tràng. Các đại biểu còn được giao lưu trò chơi và liên hoan ẩm thực ẩm thực của Việt Nam và Australia đến từ các nhà hàng và DN nổi tiếng.

HCTF